Đề xuất cải tiến Ethereum (ETH) (EIP) 1559 được chờ đợi từ lâu đã vấp phải đối thủ của nó khi một số công cụ khai thác Ethereum kết hợp với nhau để ngăn cản việc thực hiện nó. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hai trong số các nhóm lớn nhất đứng về vấn đề này. (Cập nhật lúc 14:21 UTC với nhận xét từ Chun Wang, người đồng sáng lập và quản trị viên của F2Pool).

Chín nhóm khai thác chủ yếu nhỏ hơn đã tham gia phong trào “STOPEIP1559”. Tuy nhiên, có một gã khổng lồ trong số họ, vì chúng được tham gia bởi một trong ba nhóm lớn nhất, Ethermine, tự nó chiếm gần 21% sức mạnh băm của mạng. Cùng với nhau, sức mạnh của chín lên tới 28,1% trong tuần qua.

Bitfly, nhà điều hành Ethermine, đã tweet rằng “Ethermine chống lại việc áp dụng EIP-1559 ở trạng thái hiện tại vì chúng tôi tin rằng tương lai của Ethereum có thể gặp rủi ro.”

Ở phía bên kia, trang web liệt kê mười một nhóm, bao gồm hai nhóm lớn nhất khác, Spark Pool và F2Pool – hai nhóm sau cùng chiếm khoảng 36% sức mạnh băm của mạng trong tuần qua, theo Etherscan.

Tuy nhiên, ‘những lời khen ngợi’ dường như lớn hơn ‘những lời khen ngợi’. Lưu lại một tweet hơi mơ hồ của Chun Wang, đồng sáng lập và quản trị viên của F2Pool, dường như không có bất kỳ thông báo chính thức nào từ F2Pool hoặc Spark Pool.

Wang đã xác nhận với Cryptonews.com rằng, như anh ấy đã đề cập trong tweet của mình trước đó, “Chúng tôi hỗ trợ EIP 1559.” Anh ấy nói thêm rằng anh ấy sẽ “nói chuyện tại ETHDenver về chủ đề này vào tháng tới và sẽ chia sẻ với cộng đồng chi tiết hơn trong vài tuần tới.”

Hơn nữa, có một số ý kiến ​​trái chiều trực tuyến, được cho là đến từ Spark Pool, một trong số họ cho rằng nhóm lớn này thực sự chống lại đề xuất. Các bình luận trên Twitter của họ cũng có thể ngụ ý như vậy. Nếu đúng như vậy, Ethermine và Spark Pool sẽ cùng nhau chiếm khoảng 45% sức mạnh băm.

Chúng tôi đã liên hệ với Spark Pool để nhận xét.

Động thái chặn đề xuất diễn ra sau khi nhóm khai thác nhỏ Flexpool thông báo vào đầu tháng này rằng họ chống lại đề xuất, vì điều đó có nghĩa là trả cho các thợ đào “ít hơn đáng kể cho cùng một công việc”, rằng các nhóm khai thác lớn kiểm soát 51% mạng và họ có thể thực hiện các thay đổi mà không cần sự đồng ý của thợ đào và phí đó sẽ bị hủy thay vì trả cho thợ đào, họ nói.

Flexpool đã khai thác 11 khối và 28 ETH vào tháng 12 và đã chiếm 0,04% sức mạnh băm trong bảy ngày qua. Mặc dù rất nhỏ, nhưng nó thúc giục các thợ mỏ ngừng hỗ trợ các nhóm mà họ cho rằng có quyền kiểm soát mạng và chống lại EIP.

Ethereum's Upgrade Runs Into an Obstacle as Some Miners Try To Stop It 102


Đường trung bình động 7 ngày. Nguồn: bitinfocharts.com
EIP-1559 dự kiến ​​sẽ mang lại thiết lập phí tự động và cơ chế ghi mã thông báo cho mỗi giao dịch và cải thiện thị trường phí – và nói chung, nó được mong đợi rất nhiều trong ETH và các cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn.

EIP này nhằm giúp giảm bớt một vấn đề đã gây khó khăn cho mạng trong một thời gian dài, gây khó chịu bởi sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi): tắc nghẽn lớn và phí giao dịch cao. Nhưng nó cũng ngăn không cho các thợ mỏ hưởng lợi từ phí giao dịch không hạn chế. Theo hệ thống hiện tại, những người gửi chọn trả phí cao hơn sẽ thu hút sự chú ý của các thợ đào và bị xử lý sớm hơn, trong khi những người trả phí thấp hơn sẽ bị đẩy xuống danh sách để chờ đến lượt.

Trong khi đó, nhà phát triển Ethereum Micah Zoltu tuyên bố rằng “bất kỳ cuộc tấn công kiểm duyệt nào của các thợ đào chống lại sự quan tâm của người dùng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc các nhà phát triển cốt lõi thực hiện hành động rất tích cực chống lại các thợ đào”, rất có thể dẫn đến việc các nhà phát triển vội vàng tung ra bằng chứng cổ phần cơ chế đồng thuận, “sẽ loại bỏ hoàn toàn tất cả các thợ đào / khai thác khỏi Ethereum.” Ông lập luận rằng, nếu người khai thác khối nhận được phí cơ sở, thì sẽ không có thay đổi nào với EIP-1559.

Nhà phát triển Alex Stokes lập luận rằng EIP-1559 không những không làm tổn hại đến khả năng khai thác như một nghề mà còn “việc nâng cấp củng cố ETH, tài sản mang lại lợi ích rõ ràng cho các thợ đào”. Giám đốc Sản phẩm Cấp cao của ConsenSys, Tim Beiko cũng tiếp tục cung cấp các giải thích chi tiết về trải nghiệm người dùng, các lợi ích kinh tế và an ninh mà ông cho rằng đi kèm với việc triển khai EIP này.

Trong khi đó, Tim Roughgarden, một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Columbia, lập luận rằng “không có cơ chế phí giao dịch, EIP-1559 hoặc cách khác, có khả năng làm giảm đáng kể phí giao dịch trung bình; phí giao dịch cao liên tục là một vấn đề về khả năng mở rộng , không phải là vấn đề thiết kế cơ chế. “

Như đã báo cáo, vào tháng 8 năm 2020, Anthony Sassano, giám đốc tiếp thị sản phẩm SetProtocol, cho biết rằng EIP 1559 có thể ra mắt vào giữa năm 2021. Vào thời điểm đó, hai máy khách đã chạy trong một mạng thử nghiệm riêng.

Theo BitInfoCharts.com, phí giao dịch trung bình của Ethereum (trung bình động 7 ngày) là 7,3 USD vào ngày 21 tháng 1, giảm so với mức 10 USD được thấy hồi đầu tháng. Giá của ETH là 1.172 USD vào lúc 9:51 UTC sáng thứ Sáu. Nó giảm 7,3% trong một ngày và 4,4% trong một tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây